Hòa Bình cần tập trung phát triển các lĩnh vực mũi nhọn ( 07/01/2019 )

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo 488/TB-VPCP về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hòa Bình.

Phát triển du lịch sinh thái, xây dựng Hòa Bình thành tỉnh du lịch - Ảnh minh họa

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tỉnh Hòa Bình cần nỗ lực phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra trong năm 2019, tập trung vào 4 lĩnh vực mũi nhọn sau:

Thứ nhất, phát triển du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, nghỉ dưỡng gắn với gìn giữ và phát huy đặc sắc văn hóa của đồng bào dân tộc, xây dựng Hòa Bình thành tỉnh du lịch. Hoàn thiện hệ sinh thái du lịch, mỗi người dân là một sứ giả của du lịch.

Thứ hai, phát triển lâm nghiệp gắn với chế biến gỗ xuất khẩu, phát triển các nhà máy chế biến gỗ. Đây là tiềm năng phát triển rất lớn của Hòa Bình, góp phần từng bước đưa Việt Nam trở thành một trung tâm sản xuất đồ gỗ và nội thất của thế giới. Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, chế biến nông sản. Mục tiêu của ngành nông nghiệp Hòa Bình trước hết là cung ứng cho Vùng thủ đô và sau đó hướng ra xuất khẩu.

Thứ ba, phát triển công nghiệp địa phương trong lĩnh vực giàu tiềm năng, cần hướng vào các ngành chế biến, chế tạo nhằm giải quyết việc làm gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động trong nông nghiệp. Chỉ phát triển công nghiệp tại những khu vực được quy hoạch và trong các khu, cụm công nghiệp. Đặc biệt quan tâm tới vấn đề môi trường để không làm ảnh hưởng tới nguồn nước và ngành kinh tế mũi nhọn là du lịch.

Thứ tư, phát triển đô thị xanh, sinh thái, hiện đại gắn với cảnh quan thiên nhiên và bản sắc dân tộc. Thúc đẩy mạnh mẽ liên kết vùng, chuỗi sản xuất, chuỗi giá trị để mở rộng khả năng tiếp cận thị trường (Khu Công nghệ cao Láng Hòa Lạc, đô thị Phù Cát, Miếu Môn, Đại học Quốc gia, Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam…).

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu chính quyền phải đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Phát huy tính năng động, sáng tạo của lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành, các huyện trong giải quyết kiến nghị của người dân, doanh nghiệp, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, hấp dẫn các nhà đầu tư; tiếp tục làm tốt công tác xúc tiến, cung ứng dịch vụ hỗ trợ tốt nhất cho nhà đầu tư, thu hút các nhà đầu tư lớn tới địa phương.


Theo chinhphu.vn 

1
2
3
4
5
Lượt truy cập:
3370610